Thống đốc chỉ đạo các ngân hàng giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất trong năm 2021

Thống đốc chỉ đạo các ngân hàng giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất trong năm 2021

Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay đối với DN và người dân, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung dài hạn.

Ngày 26/12 đã diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021. Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị hồng cho biết, trong năm 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành ngân hàng cũng có nhiều cơ hội từ các thành tựu đã được trong nhiều năm qua và xu hướng phát triển mới của thế giới và khu vực. Ngành sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kết quả đã đạt được, nỗ lực quyết tâm biến khó khăn thách thức thành cơ hội để cùng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mục  tiêu được giao.

Trong năm 2021, Thống đốc đề nghị toàn ngành quán triệt chủ trương định hướng NHNN sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả để hỗ trợ quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân với lãi suất hợp lý.

Thống đốc cũng có một số lưu ý với các đơn vị trong ngành.

Đối với các đơn vị thuộc NHNN: Thủ trưởng các đơn vị cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao; thường xuyên theo dõi diễn biến, tình hình trong lĩnh vực được giao phụ trách để chủ động tham mưu đề xuất BLĐ các biện pháp chỉ đạo, điều hành kịp thời nhằm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra và tạo điều kiện cho các TCTD hoạt động an toàn, hiệu quả và hỗ trợ tốt cho tăng trưởng kinh tế. 

Trong đó, lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục tham mưu, đề xuất và chỉ đạo hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, trong đó có việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN; Tổng kết Đề án cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2016 -2020 nhằm có những đề xuất đối với Đề án trong giai đoạn mới; 

Tăng cường công tác thanh tra giám sát hoạt động của TCTD, đặc biệt là đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, theo dõi nắm bắt kịp thời các diễn biến bất thường có nguy cơ rủi ro để kiến nghị, khuyến nghị, cảnh báo TCTD xử lý kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro cho hoạt động của các TCTD;

Đẩy mạnh xây dựng hạ tầng công nghệ phục vụ cho việc chia sẻ, cung ứng các sản phẩm số và tăng cường tích hợp, kết nối với các Bộ, Ngành, lĩnh vực còn lại để mở rộng hệ sinh thái, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu cách mạng khoa học công nghệ trong hoạt động thanh toán, nghiên cứu, áp dụng các công nghệ, phương thức thanh toán hiện đại, triển khai các mô hình thanh toán tại khu vực nông thông, vùng sâu vùng xa gắn với triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, thúc đẩy thanh toán điện tử và dịch vụ công.

Đối với các TCTD, Thống đốc đề nghị Chủ tịch HĐQT, Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc, GIám đốc các TCTD nâng cao tinh thần ý thức trách nhiệm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kinh doanh của tổ chức mình trong đó lưu ý một số nhiệm vụ sau:

Một là, khẩn trương tổng kết, đánh giá kết quả cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đúc rút các bài học kinh nghiệm và chủ động xây dựng phương án cho giai đoạn 2021-2025

Hai là, xây dựng kế hoạch kinh doanh cho năm 2021 phù hợp với định hướng, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng tại Nghị quyết của Chính phủ cũng như Chỉ thị tới đây của NHNN, tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với DN và người dân, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung dài hạn.

Ba là mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả, đi đôi với chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh, đảm bảo tốc độ tăng trưởng theo đúng chỉ tiêu NHNN giao, tập trung tín dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm soát,  kiểm tra nội bộ, xử lý nghiêm các sai phạm để nâng cao kỷ luật kỷ cương, ý thức chấp hành pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhân viên ngân hàng, góp phần phòng chống ngăn ngừa hạn chế vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng.

Cuối cùng, quán triệt và thực hiện nghiêm 2 nội dung trong dịp Tết: tập trung đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt, tín dụng, dịch vụ ngân hàng của DN và người dân trong dịp tết dương lịch và tết nguyên đán, tạo cho mọi hoạt động thong suốt, an toàn, phục vụ nhân dân đón tết, không tổ chức chúc tết, tặng quà các đơn vị, lãnh đạo NHNN. Ngay sau khi nghi Tết, các đơn vị triển khai ngay các kế hoạch nhiệm vụ được giao, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu tăng trưởng tín dụng, dịch vụ ngân hàng ngay từ những tháng đầu năm.

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+